Fam Trip to Brunai by Royal Brunai

                 

                   บรูไน "Brunei " 

“ ดินแดนอันมั่งคั่ง...สักครั้งต้องมาเยือน ”

สวัสดีท่านผู้อ่านครับ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาผมได้รับโอกาสไปเยือนประเทศบรูไน

โดยการสนับสนุนจากสายการบิน Royal Brunei Airlines 

ผู้ใหญ่ใจดีของเราในงานนี้ ก่อนเดินทางตัวผมเองมีข้อมูลของที่ที่ผมจะไปเยือนไม่มากนัก นอกจากเกียรติศัพท์ของความร่ำรวย มั่งคั่ง นี่ทำให้ผมอดจินตนาการไปถึงความหรูหรา ฟุ้งเฟ้อ ที่จะได้เข้าไปสัมผัสไม่ได้ ว่าจะเหมือนกับประเทศแถบตะวันออกกลางทั่วไปหรือปล่าว...

และแล้ววันแรกของทริปก็มาถึง การเดินทางสะดวกสบายครับเราบินตรงจากกรุงเทพสู่กรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน เมืองหลวงของประเทศ ด้วยบริการที่อบอุ่นของเจ้าหน้าที่สายการบิน Royal Brunei Airlines ลงเครื่องมาเราก็เริ่มทัวร์เมืองหลวงก่อนเป็นอันดับแรก บ้านเมืองที่นี่ค่อนข้างแปลกสำหรับผมนะ เพราะต่างจากเมืองหลวงใหญ่ๆทั่วไปที่จะมีตึกสูงระฟ้าใหญ่โต สิ่งปลูกสร้างที่อลังการ ตรงกันข้ามที่นี่ที่จะมีความเป็นเมืองที่กะทัดรัด สิ่งปลูกสร้างไม่สูงมากนัก มีความเรียบง่ายให้เห็นโดยทั่วไป แต่สะดวกสบายครับ สาธารณูปโภคครบครัน  ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด ผู้คนมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใสตามแบบฉบับของชาวเอเชีย บรูไนใช้ภาษาราชการจะใช้ภาษามาลายูเป็นหลักและใช้ภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับ 2 เลยละครับ

เศรษฐกิจหลักของประเทศบรูไนไม่ใช่เรื่องการท่องเที่ยวเหมือนบ้านเราหรอกครับ แต่เศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้ประเทศนี้คือ..."การส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ" แค่นี้เค้าก็สามารถเลี้ยงดูคนทั้งประเทศที่มีเพียง 3 แสนกว่าคนได้อย่างสบายๆ ดังนั้นนักท่องเที่ยวส่วนมากจะไปชมความอลังการสิ่งปลูกสร้างในส่วนขอวพิพิธภัณฑ์ต่างๆมากกว่า อย่างเช่น Royal Regalia Museum สถานที่รวบรวมสิ่งของมีค่าต่างๆของสุลต่านองค์ปัจจุบัน หรือจะเป็น

 

มัสยิดโอมาร์ อาลี ไซฟัดดิน Omar Ali Saifuddin Mosque

มัสยิดศูนย์รวมชาวมุสลิมในบรูไนและเป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดของศาสนาอิสลามในบรูไน

 

ผมว่าสเน่ห์ของประเทศบรูไนจะเป็นความเป็นประเทศที่สงบ เรียบง่าย ถึงแม้ว่าประชากรส่วนใหญ่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากด้วยอัตรารายได้เฉลี่ยต่อประชากรสูง แต่ยังรักษาความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย รัฐบาลสามารถมอบความสงบสุขแก่ประชาชนได้เป็นอย่างดี นับว่าบรูไนเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่ท่านต้องลองเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวท่านเองเหมือนผมนะครับ 

 

สายการบิน Royal Brunei Airlines เชิญท่านสัมผัสประสบการณ์กับ

 A Betterfly” by The Boeing 787 Dreamliner

 

ให้บริการท่านสู่จุดหมายปลายทางที่หลากหลาย เช่น London, Dubai, Melbourne www.flyroyalbrunei.com  

 

ขอขอบคุณ สายการบินโรยอลบรูไนผู้สนับสนุนหลักในการเดินทางครั้งนี้ครับผม

 

Visitors: 35,418